Mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa cập nhật chi tiết năm 2021

Mục Lục:

Hoạt động vận tải không thể diễn ra suôn sẻ nếu thiếu đi hợp đồng vận chuyển hàng hóa. Đây là căn cứ pháp lý ràng buộc trách nhiệm cũng như quyền lợi của đôi bên.

Khi doanh nghiệp sử dụng dịch vụ vận tải của một đơn vị thứ 3. Nếu không có hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ, rắc rối có thể nảy sinh. Tiến độ giao hàng cũng sẽ không đảm bảo nếu không được quy định rõ trong hợp đồng.

Vậy như thế nào là một mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa chuẩn theo pháp luật? Làm sao để quy định rõ trách nhiệm và quyền lợi của 2 bên? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa là gì?

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa đường bộ
Chi tiết nội dung mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa hay còn gọi là hợp đồng vận tải. Là thỏa thuận pháp lý giữa hai bên tham gia vào hoạt động vận chuyển hàng hóa. Bao gồm bên thuê và bên thực hiện dịch vụ vận chuyển.

Một mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa tiêu chuẩn sẽ làm rõ trách nhiệm của đôi bên. Trong đó, yêu cầu bên thực hiện dịch vụ vận chuyển giao hàng đến đúng địa chỉ quy định. Cũng như thỏa mãn được những yêu cầu khác như thời gian, đảm bảo chất lượng hàng hóa,…

Còn người thuê dịch vụ vận chuyển sẽ phải thực hiện thanh toán cho bên vận chuyển. Sau khi hoạt động vận chuyển kết thúc và hàng đến nơi theo như yêu cầu.

Chủ thể của mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa

Vận chuyển hàng hóa là một hoạt động có sự tham gia của nhiều chủ thể. Các bên cùng nhau làm rõ phương pháp chuyển hàng từ địa điểm này tới địa điểm khác. Cũng như đảm bảo sản phẩm an toàn và không hư hại.

Một hợp đồng vận chuyển hàng hóa có sự tham gia của các chủ thể sau:

 • Bên thuê dịch vụ vận chuyển: bên thuê có thể là cá nhân hoặc chủ doanh nghiệp cung cấp dịch bán hàng. Sau khi có đơn hàng sẽ phát sinh nhu cầu vận chuyển đến khách hàng.
 • Bên kinh doanh vận chuyển: đây là các đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải cho các cá nhân cũng như doanh nghiệp.
 • Bên nhận hàng (khách hàng đầu cuối): đây có thể là một đơn vị khác thuộc bên thuê dịch vụ vận chuyển. Hoặc là khách hàng của các công ty này thực hiện việc nhận hàng đã mua.

Đặc điểm của hợp đồng vận chuyển hàng hóa

Mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa
Đặc điểm của hợp đồng vận chuyển hàng hóa

Vì sự đa dạng của hoạt động vận chuyển. Nên hợp đồng vận chuyển hàng hóa có rất nhiều hình thức khác nhau. Nhưng chung quy lại, chúng đều có những đặc điểm chung như sau:

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa mang tính thời vụ và đền bù thiệt hại

Trong mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa, các bên có quyền và nghĩa vụ ngang nhau. Không bên nào có lợi ích nhiều hơn so với bên còn lại. 

Mẫu hợp đồng nguyên tắc vận chuyển hàng hóa có giá trị trong một khoảng thời gian ngắn. Hiệu lực cho đến khi việc vận chuyển hoàn thành nên mang tính chất thời vụ.

Khi hợp đồng được ký kết, các bên sẽ thực hiện theo những điều khoản đã đề ra. Nếu bên nào vi phạm điều khoản hợp đồng sẽ phải thực hiện bồi thường cho bên còn lại. Những yêu cầu về bồi thường cũng được ghi rõ trong hợp đồng.

Khi lựa chọn đơn vị vận chuyển hàng hóa uy tín, hàng hóa của quý doanh nghiệp sẽ đảm bảo đến đúng nơi và đúng thời gian đặt ra.

Mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa có nhiều hình thức

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa có rất nhiều loại khác nhau. Thay đổi phù hợp theo từng hình thức vận chuyển thực tế.

Đối với những đợt vận tải nhỏ lẻ và số hàng hóa không nhiều. Thì mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa chỉ đơn giản là một tờ vé hoặc một biên nhận.

Còn với những giao dịch lớn, lượng hàng hóa giá trị cao và tuyến đường dài. Hợp đồng sẽ mang tính chi tiết và có giá trị pháp lý cao. Với đơn hàng lớn, hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ có thể phải sử dụng luật sư.

Mẫu hợp đồng nguyên tắc vận chuyển hàng hóa có thể là lợi ích của bên thứ 3

Trong mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa, ngoài 2 bên trực tiếp ký kết. Là bên thuê và bên thực hiện dịch vụ vận chuyển. Có một bên thứ 3 hưởng lợi trực tiếp mà không ký kết hợp đồng là bên nhận hàng hóa.

Tuy không phải là người trực tiếp thực hiện hợp đồng. Nhưng lại có quyền yêu cầu bên vận chuyển giao hàng hóa đúng nơi và đúng thời hạn.

Phân loại mẫu hợp đồng nguyên tắc vận chuyển hàng hóa

Mẫu hợp đồng nguyên tắc vận chuyển hàng hóa
Phân loại hợp đồng nguyên tắc vận chuyển hàng hóa

Có rất nhiều cách để phân loại mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa. Vì vận tải có rất nhiều hình thức khác nhau. Nên việc có mẫu hợp đồng phù hợp với từng loại hình vận tải là cực kỳ quan trọng. Vậy mẫu hợp đồng nguyên tắc vận chuyển hàng hóa có những loại hình nào? Mời các bạn cùng tiếp tục theo dõi.

Hợp đồng vận tải đường biển

Đây là mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa sử dụng cho mục đích vận chuyển hàng qua đường biển. Thông thường đối với hình thức vận tải này, phương tiện chính dùng để vận chuyển là tàu bè. 

Đây là hình thức vận tải đối với những mặt hàng có số lượng lớn. Cũng như thường mang tính chất quốc tế.

Hợp đồng vận tải đường hàng không

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa đường hàng không sử dụng máy bay làm phương tiện vận chuyển chính. Đây là hình thức vận chuyển có tốc độ nhanh nhất và dĩ nhiên là chi phí cao.

Hợp đồng vận tải đường bộ

Đây là loại hợp đồng vận tải phổ biến nhất đối với hoạt động vận chuyển nội địa việt Nam. Mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa đường bộ có phương tiện chính là xe tải. Đây là hình thức vận chuyển cơ động và phù hợp với nội thành cũng như nông thôn.

Đây cũng là hình thức được ưa dùng bởi các doanh nghiệp. Vì chi phí hợp lý và chất lượng dịch vụ đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe.

Để hiểu rõ hơn một hợp đồng vận chuyển hàng hóa đường bộ gồm những gì. Mời các bạn tiếp tục tham khảo bài viết nhé.

Chi tiết nội dung mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa đường bộ
Chi tiết nội dung mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa

Mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa cơ bản gồm các thông tin về hàng hóa, phương tiện vận chuyển. Cũng như các thông tin khác về thời gian giao nhận và trách nhiệm của mỗi bên. Chi tiết về mẫu hợp đồng nguyên tắc vận chuyển hàng hóa sẽ được liệt kê ngay dưới đây:

Thông tin chi tiết của 2 bên

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

HỢP ĐỒNG VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA ĐƯỜNG BỘ

Số: ….

Căn cứ luật thương mại số 36/2005/QH11

Căn cứ luật dân sự 2015 số 91/2015/QH13

Căn cứ quyền và nghĩa vụ của hai bên

Hôm nay ngày/tháng/năm 2021 chúng tôi gồm:

BÊN A: (Bên thuê dịch vụ vận chuyển)

 • Đại diện ông/bà:…
 • Chức vụ:…
 • Địa chỉ:..
 • SĐT:…
 • Mã số thuế:…

BÊN B: CÔNG TY DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN BẮC NAM (Bên vận chuyển)

 • Đại diện ông/bà:…
 • Chức vụ:…
 • Địa chỉ:..
 • SĐT:
 • Tài khoản:… Tại ngân hàng:…
 • Mã số thuế:…

Sau khi đã bàn bạc và thỏa thuận kỹ lưỡng, hai bên đồng ý ký kết Hợp đồng vận chuyển hàng hóa gồm những điều khoản như dưới đây:

Điều 1: Thông tin về hàng hóa và phương tiện vận chuyển

Bên A đồng ý thuê Bên B với thông tin chi tiết sau:

 1. Mặt hàng: ghi rõ tên và thông tin về mặt hàng (theo yêu cầu của bên A).
 2. Trọng lượng: cân và ghi rõ chi tiết trọng lượng hàng hóa (theo yêu cầu bên A).
 3. Nơi nhận hàng: theo yêu cầu bên A.
 4. Nơi giao hàng: theo yêu cầu bên A.
 5. Phương thức vận chuyển: Đường bộ (có thể chi tiết hơn về việc sử dụng loại xe nào theo thỏa thuận của cả 2 bên).

Điều 2: Thời gian vận chuyển, cách thức giao nhận và giá cả

Lịch vận chuyển:

Bên A phải thông báo trước cho bên B thời gian vận chuyển trước ít nhất là 24 giờ. Trong trường hợp hủy lệnh vận chuyển, phải báo trước 12 giờ. Nếu sau 12 giờ, bên nào thông báo muộn sẽ chịu phạt 20% tiền cước vận chuyển lô hàng.

Phương thức giao nhận:

 • Bên B sẽ đưa phương tiện vận chuyển đến kho của bên A để lấy hàng.
 • Bên B thực hiện kiểm đếm số lượng và mặt hàng của bên A.
 • Bên B thực hiện giao nhận nguyên kiện. Nếu trong trường hợp có dấu hiệu hư hỏng, thiếu hụt hàng hóa. 2 bên sẽ cùng kiểm tra hàng và xác nhận tình trạng. Nếu đúng bên B sẽ bồi thường theo điều 4 trong hợp đồng vận chuyển hàng hóa này.
 • Khối lượng vận chuyển được tính theo phương pháp cân xe hoặc đếm số lượng
 • Bên A sẽ phải cung cấp hàng cho bên B trong vòng 3 giờ trước thời gian bắt đầu vận chuyển. Trong trường hợp quá thời hạn trên, bên A sẽ chịu phạt tiền 200.000 VNĐ/ 1 ngày phí lưu xe.

Giá vận chuyển: Tùy theo mặt hàng và tuyến đường cũng như thời gian mà 2 bên cùng thảo luận.

Ghi chú:

 • Giá chưa bao gồm chi phí bảo hiểm hàng hóa. Nếu bên A mua bảo hiểm thì bên A sẽ phải tự chi trả chi phí này.
 • Giá chưa bao gồm bốc xếp tại kho nhận và giao hàng.
 • Giá đã bao gồm phí kiểm đếm tại kho nhận và giao hàng.
 • Giá có thể thay đổi tùy theo từng tình hình thực tế và có sự thống nhất giữa 2 bên.

Điều 3: Phương thức thanh toán

Chứng từ thanh toán:

 • Bên B sẽ gửi chứng từ vận chuyển cho bên A.
 • Bên B sẽ xuất hóa đơn Giá trị gia tăng cho bên A.
 • Biên bản giao nhận hàng hóa có sự xác nhận của 2 bên.

Hình thức thanh toán:

 • Bên A sẽ thanh toán cho bên B trong vòng … ngày bằng chuyển khoản hoặc tiền mặt từ ngày bên A nhận được chứng từ thanh toán.

Điều 4: Trách nhiệm của mỗi bên

Trách nhiệm của bên B:

 • Bên B có nhiệm kiểm tra chất lượng và số lượng của hàng hóa. Sau khi xác nhận, nếu giao hàng thiếu, hư hỏng do vận chuyển sẽ do bên B chịu trách nhiệm đền bù. Không bao gồm những điều kiện bất khả kháng (sẽ được quy định rõ tiếp sau đây).
 • Thông báo cho bên A về các trường hợp phát sinh để cùng giải quyết.
 • Bên B phải bảo quản hàng hóa theo đúng quy định.
 • Bên B phải cung cấp cho bên A bộ chứng từ vận chuyển một cách đầy đủ như đã trình bày ở phần trên của mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa.
 • Bên B sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm về pháp lý đối với lô hàng. Và sẽ đền bù đầy đủ cho bên A nếu thiệt hại xảy ra. 
 • Bên B mua bảo hiểm cho mỗi xe tải và bảo hiểm trách nhiệm dân sự theo quy định của pháp luật.
 • Trong trường hợp thiên tai, lũ lụt, động đất,… gây ra thiệt hại cho lô hàng. 2 bên sẽ cùng bàn bạc phương án giảm thiểu tối đa mức thiệt hại do trường hợp bất khả kháng gây nên.

Trách nhiệm của bên A:

 • Bên A chuẩn bị hàng hóa và giấy tờ như đã thỏa thuận. Bên A cũng sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ về tính hợp pháp của hàng hóa và giấy tờ liên quan. Bên A phải cam kết không vận chuyển hàng hóa không có xuất xứ hợp lý và vi phạm  pháp luật.
 • Thông báo cho bên B biết lịch vận chuyển trước 24 giờ. Khi thay đổi thời gian vận chuyển, phải báo cho bên B biết trước 12 giờ.
 • Cung cấp cho bên B những yêu cầu kỹ thuật. Cách bảo quản hàng hóa, phương pháp bóc dỡ để tránh sự cố phát sinh.
 • Thanh toán tiền cho bên B theo đúng thời gian và quy định trong hợp đồng nguyên tắc vận chuyển hàng hóa này.
 • Chịu trách nhiệm bốc xếp và sắp xếp hàng hóa theo quy định kỹ thuật từ bên A tại nơi nhận và giao hàng.

Điều 5: Điều khoản chung và thời hạn của hợp đồng vận chuyển hàng hóa

 • 2 bên cam kết thực hiện các điều khoản đã đề ra trong hợp đồng vận chuyển hàng hóa này.
 • Hợp đồng có hiệu lực từ ngày ký và có thời gian đến 31 tháng 12 năm 2021. Nếu 2 bên không cam kết được những điều khoản đã đề ra thì có thể thanh lý hợp đồng vận chuyển hàng hóa đường bộ trước hạn.
 • 2 bên cam kết không tự ý hủy bỏ mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa mà không có lý do. Nếu bên nào hủy bỏ hợp đồng vận chuyển hàng hóa không có lý do, bên đó sẽ chịu toàn bộ tổn thất do mình gây ra theo pháp luật.
 • Trong quá trình thực hiện mẫu hợp đồng nguyên tắc vận chuyển hàng hóa, nếu có vấn đề phát sinh 2 bên sẽ cùng ngồi lại bàn bạc giải quyết vấn đề. Dựa trên tinh thần bình đẳng hợp tác. Nếu không thể đi đến thỏa thuận sẽ trình lên Tòa Án Kinh Tế TP để giải quyết. Quyết định của tòa án sẽ là quyết định cuối cùng, án phi do bên thua chịu
 • Mọi thay đổi bổ sung đối với hợp đồng vận chuyển hàng hóa phải được sự đồng ý của 2 bên.
 • Khi hợp đồng hết hạn và 2 bên không muốn gia hạn hợp đồng. Thì mẫu hợp đồng nguyên tắc vận chuyển hàng hóa này sẽ được thanh lý.
 • Mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa được lập thành 2 bản, mỗi bên giữ 1 bản. Mỗi bản có giá trị pháp lý như nhau.

ĐẠI DIỆN BÊN A KÝ ĐẠI DIỆN BÊN B KÝ

Trên đây, công ty vận chuyển hàng hóa Bắc Nam đã cung cấp cho quý doanh nghiệp mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa chi tiết nhất năm 2021. Hy vọng quý doanh nghiệp tìm được những kiến thức bổ ích cho mình. 

Công ty vận tải dịch vụ Bắc Nam trong quá trình làm việc luôn thực hiện theo đúng hợp đồng vận chuyển hàng hóa đã ký kết. Chúng tôi đặt uy tín và chất lượng dịch vụ lên hàng đầu.

[divider width=”full”]

xem thêm bài viết:

gửi hàng đi thành phố hồ chí minh

chành xe gửi hàng đi bình thuận

chành xe gửi hàng đi bình định 

chành xe gửi hàng đi bình dương

Thông Tin Vận Liên Hệ Công Ty Vận Chuyển Hàng Hóa Bắc Nam PT Transport

Địa chỉ kho Hà Nội: Cột H13 Cầu Thanh Trì Quận Hoàn Mai Hà Nội

Địa chỉ kho HCM: 57/7 QL1A ấp Nam Lân xã Bà Điểm Hóc Môn TPHCM

Hotline Miền Bắc: 0845 167 686 – 0944 861 788

Hotline Miền Nam: 0918 063 578 – 0915 410 278 – 0917 932 788