Hàng Hóa Phi Mậu Dịch Là Gì Và Những Điều Cần Biết 2020

Mục Lục:

Cùng với sự phát triển không ngừng nghỉ của thương mại quốc tế. Những câu hỏi liên quan đến mậu dịch như “mậu dịch là gì?”, “Hàng hóa phi mậu dịch là gì?”, “Quy trình nhập khẩu hàng hóa phi mậu dịch là gì?” đang trở nên nóng hơn bao giờ hết.

Xuất nhập khẩu của Việt Nam luôn chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế. Với đà tăng trưởng mỗi năm đều đặn 6-7% cùng lợi thế địa lý. Việt Nam dần trở thành trung tâm của mậu dịch ở Đông Nam Á.

Sự đi lên của xuất nhập khẩu nước nhà tạo ra việc làm và cơ hội cho doanh nghiệp. Kéo theo nhu cầu về tri thức cũng tăng lên. 

Nếu như bạn đang thắc mắc hàng hóa phi mậu dịch là gì? Cũng như thủ tục về xuất nhập khẩu hàng hóa phi mậu dịch. Hãy cùng theo dõi qua bài viết dưới đây để tìm được câu trả lời nhé.

Khái Niệm Cơ Bản Về Mậu Dịch

Khái niệm cơ bản về mậu dịch
Định nghĩa cơ bản về mậu dịch quốc tế

Mậu dịch hay còn gọi là mua bán, là một từ phiên âm Hán Việt. Với ngụ ý là sự trao đổi hàng hóa giữa người với người. Mậu dịch trong tiếng anh là “commercial” hoặc “trade”. Có rất nhiều tên gọi khác nhau về mậu dịch như mua bán, thương mại hoặc trao đổi hàng hóa.

Ở Việt Nam, khi nhắc tới câu hỏi hàng hóa phi mậu dịch là gì. Chúng ta ngầm hiểu đó là hoạt động mua bán hàng hóa có sự quản lý của Nhà Nước. Hoạt động này có thể diễn ra trong nước hoặc giữa Việt Nam với các nước khác.

Mậu dịch đã xuất hiện từ rất lâu trên thế giới. Kể từ khi có sự trao đổi đồng giá. Cho đến sự ra đời của tiền tệ. Rồi trải nhiều loại hình khác nhau của nhà nước như chiếm hữu nô lệ, phong kiến. Khi chủ nghĩa tư bản ra đời, mậu dịch phát triển với sự lên ngôi của mậu dịch quốc tế.

Hiện nay cùng với xu hướng công nghiệp hóa thì xu hướng toàn cầu hóa cũng đang phát triển vô cùng mạnh mẽ

Mậu dịch quốc tế có 4 hình thức chính là mậu dịch quốc tế về hàng hóa, mậu dịch dịch vụ. Mậu dịch đầu tư và cuối cùng là mậu dịch liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ.

Hàng hóa phi mậu dịch là gì?

Định nghĩa hàng hóa phi mậu dịch là gì?
Thông tin chi tiết về hàng hóa phi mậu dịch

Như đã nói ở trên, mậu dịch có thể hiểu đơn giản là mua bán. Thế nên phi mậu dịch nghĩa là không mua bán. Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về hàng hóa phi mậu dịch là gì.

Nhưng hiểu một cách đơn giản nhất. Hàng hóa phi mậu dịch là hàng hóa xuất nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại.

Bản thân hàng hóa phi mậu dịch vốn là hàng hóa mậu dịch. Thế nhưng khi được sử dụng với mục đích ngoài buôn bán thì sẽ trở thành hàng phi mậu dịch. Ví dụ như hàng hóa dùng để tặng, biếu, sản phẩm mẫu để quảng cáo,…

Trong xuất nhập khẩu quốc tế, hàng phi mậu không cần hợp đồng. Tuy nhiên, hàng hóa phi mậu dịch vẫn phải chịu thuế xuất nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng.

Để hiểu rõ hơn hàng hóa phi mậu dịch là gì. Chúng ta cần tìm đến những định nghĩa chính xác của cơ quan Nhà Nước.

Theo thông số: 112/2005/TT-BTC vào ngày 15/12/2005. Hàng hóa phi mậu dịch là hình thức hàng nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại. Và không được nằm trong diện những hàng hóa cấm xuất nhập khẩu theo quy định của Chính phủ.

Để được thông quan thì hàng hóa phi mậu dịch phải thực hiện nộp thuế. Và hơn nữa phải có giấy tờ chứng minh đây là hàng hóa phi mậu dịch. 

Phân loại hàng hóa phi mậu dịch

Chúng ta đã hiểu định khái quát hàng hóa phi mậu dịch là gì. Nhưng sẽ khá phức tạp khi đi sâu hơn vào từng loại hàng hóa cụ thể. Hàng hóa phi mậu dịch thông thường gồm những mặt hàng, sản phẩm như:

Quà tặng, quà biếu

Là những mặt hàng được xuất nhập khẩu với mục đích gửi tặng. Hoặc biếu đến một các nhân hoặc tổ chức nào đó. Hàng biếu tặng được sử dụng với mục đích ngoại giao giữa các cá nhân hoặc tổ chức. Thông thường là vào những dịp lễ hoặc các thời điểm đặc biệt như năm mới, khai trương,…

Hàng hóa thuộc quyền sở hữu của cơ quan ngoại giao

Là những sản phẩm được đăng ký sở hữu bởi cơ quan ngoại giao quốc tế tại Việt Nam. Hoặc cũng có thể ngược lại là cơ quan ngoại giao Việt Nam tại các nước. Không những vậy, hàng hóa thuộc về các cá nhân làm việc tại các tổ chức trên. Cũng có thể được xem là hàng hóa phi mậu dịch.

Hàng từ thiện, viện trợ

Phân loại hàng hóa phi mậu dịch
Các loại hàng hóa phi mậu dịch chính

Khi thiên tai như bão lũ, động đất xảy ra. Hoạt động cứu trợ có thể diễn ra trên quy mô quốc tế. Khi đó lưu lượng hàng hóa nhân đạo di chuyển giữa các nước sẽ tăng lên. Đây là những mặt hàng nhằm mục đích cứu trợ cho những người đang gặp khó khăn. Do đó cũng thỏa mãn những yêu cầu cho câu hỏi hàng hóa phi mậu dịch là gì.

Hàng hóa tạm nhập khẩu, tạm xuất khẩu

Đây là những loại hàng hóa được nhập khẩu vào một nước trung gian. Với mục đích tiếp tục nhập khẩu đến một quốc gia tiếp theo. Quá trình này diễn ra giống như một hình thức trung chuyển. Hàng hóa tạm nhập khẩu được xem là hàng hóa phi mậu dịch nếu được sự đồng thuận. Cũng như miễn thuế của Nhà Nước Việt Nam.

Sản phẩm mẫu

Là những mặt hàng được nhập khẩu với mục đích sử dụng như sản phẩm mẫu. Những sản phẩm này được các tổ chức sử dụng trong quá trình quảng cáo, bán hàng cho đối tác.

Hoặc cũng có thể nhằm mục đích nghiên cứu, phân tích. Đây thường là hàng phi mậu dịch không phải chịu thanh toán thuế. Khi xác minh hàng hóa phi mậu dịch là gì, sản phẩm mẫu cần rất nhiều giấy tờ đi kèm. Bởi đây là hàng hóa dễ bị sử dụng vào mục đích khác nếu không được kiểm soát chặt chẽ.

Dụng cụ, phương tiện làm việc của những người xuất nhập cảnh

Trong quá trình nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích công tác. Người nước ngoài có thể phát sinh việc di chuyển công cụ, phương tiện làm việc từ nước mình sang. Những công cụ này vốn thuộc quyền sở hữu của cá nhân hoặc tổ chức đó. Nên sẽ được xem là hàng hóa phi mậu dịch.

Tài sản di chuyển của tổ chức, cá nhân

Loại hàng hóa này là tài sản di chuyển xuyên quốc gia của tổ chức hoặc cá nhân. Sau khi đã tiến hành di chuyển, quyền sở hữu vẫn không thay đổi, do đó những mặt hàng này cũng thỏa mãn câu hỏi hàng hóa phi mậu dịch là gì.

Hành lý, hành trang của cá nhân

Hành lý, hành trang cá nhân trong hàng hóa phi mậu dịch
Cách phân biệt các loại hàng hóa phi mậu dịch

Đây là nhóm hàng hóa phi mậu dịch thuộc sở hữu của các cá nhân. Trong quá trình nhập cảnh vào Việt Nam hoặc thuộc những đối tượng đặc biệt được miễn thuế.

Một số hàng hóa khác thỏa mãn điều kiện hàng hóa phi mậu dịch là gì

Một số hàng hóa khác cũng đáp ứng được điều kiện hàng hóa phi mậu dịch như. Dịch vụ công cộng, bất động sản, công trình giao thông địa phương. Hoặc có thể là các mặt hàng có chi phí vận chuyển cao như sỏi đá. Và các mặt hàng được sản xuất riêng cho điều kiện ở Việt Nam.

Vì tính đặc thù của những loại hàng hóa này. Mà chúng gần như không thể được giao dịch quốc tế. Do đó có thể xếp chúng vào loại hàng hóa phi mậu dịch.

Sự khác biệt giữa hàng mậu dịch và hàng phi mậu dịch

Thực sự không có quá nhiều khác biệt giữa hàng hóa mậu dịch và hàng hóa phi mậu dịch. Mặc dù định nghĩa hàng hóa phi mậu dịch là gì hoàn toàn trái ngược với hàng mậu dịch. Nhưng nhìn chung, chúng vẫn đều là hàng hóa.

Điểm chung của hai loại hàng hóa này là đều phải trả phí vận chuyển quốc tế. Cũng như tính thuế xuất nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng. Cả hai loại hàng hóa này đều yêu cầu có hóa đơn kèm theo. Cho nên nếu xét về phương diện này, khá là khó phân biệt hàng hóa phi mậu dịch là gì.

Thế nhưng khi nhắc đến mục đích sử dụng. Hàng hóa phi mậu dịch chỉ có thể dùng để biếu tặng hoặc cứu trợ,… Chứ không được dùng vào mục đích mua bán kiếm lợi nhuận. Đây là khác biệt chính yếu và dĩ nhiên là phải yêu cầu giấy tờ để chứng minh hàng hóa mậu dịch.

Một sự khác biệt nữa là hàng hóa phi mậu dịch thường có thời gian nhận hàng nhanh hơn. Vì không phải thông qua những thủ tục phức tạp như của hàng hóa mậu dịch.

hàng phi mậu dịch có phải nộp thuế nhập khẩu

Hàng hóa phi mậu dịch có thuế phải nộp thuế ngay trước khi thông quan hàng hóa. Căn cứ điểm 4 phần II mục D Thông tư 113/2005/TT-BTC ngày 15/12/2005 của Bộ Tài chính. Trong một số trường hợp, hàng nhập khẩu là quà biếu, quà tặng (hàng phi mậu dịch) sẽ được miễn thuế nếu:

+ Trị giá không quá 30 triệu đồng đối với quà tặng tổ chức Việt Nam.

+ Trị giá không quá 1 triệu đồng đối với quà tặng cá nhân Việt Nam và tổng số thuế phải nộp dưới 50.000 đồng.

thuế gtgt hàng phi mậu dịch có được khấu trừ

Sau thời điểm ngày 01/01/2015 thì hàng hóa phi mậu dịch có thể được khấu trừ thuế GTGT đầu vào, nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau: Có tờ khai nhập khẩu hàng hóa phi mậu dịch; Có giấy nộp thuế GTGT đầu vào khâu nhập khẩu; Có chứng từ chứng minh hàng hóa nhập là hàng hóa phi mậu dịch.; Các chứng từ liên quan khác…

Thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa phi mậu dịch

Đây là một câu hỏi phổ biến không kém trong quá trình tìm hiểu về hàng hóa phi mậu dịch. Để hiểu được thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa phi mậu dịch là gì. Chúng ta cần biết về địa điểm làm thủ tục xuất nhập khẩu các mặt hàng phi mậu dịch.

Thủ tục Hải quan cho hàng hóa phi mậu dịch
Trình tự 4 bước thủ tục hải quan hàng hóa phi mậu dịch

Nơi làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa phi mậu dịch

Đối với hàng hóa phi mậu dịch nhằm mục đích xuất khẩu. Bạn sẽ tiến hành làm thủ tục hải quan tại địa điểm là các chi cục Hải quan. Nơi trực thuộc quy định của bộ phận Hải quan. Tùy theo loại hàng hóa mà nơi làm thủ tục có thể thay đổi.

Nơi làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa phi mậu dịch

Đối với những hàng hóa phi mậu dịch có mục đích nhập khẩu. Việc làm thủ tục sẽ được tiến hành tại các chi cục Hải quan. Tại nơi bạn nhận hàng hàng hóa hoặc sản phẩm được chuyển đến. Hoặc cũng có thể tại các chi cục Hải quan trực thuộc bộ Hải quan theo quy định.

Để đẩy nhanh tốc độ và tính chính xác khi làm thủ tục xuất nhập khẩu cho hàng hóa phi mậu dịch. Bạn nên sử dụng dịch vụ Hải quan của các đơn vị chuyên xuất nhập khẩu hàng phi mậu dịch. Bởi vì họ có kinh nghiệm cũng như mối quan hệ với bên Hải quan. Điều đó sẽ giúp bạn hoàn thành thủ tục một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí nhất.

4 bước khai báo thủ tục xuất nhập khẩu hàng phi mậu dịch

Trong trường hợp bạn muốn tự khai báo thủ tục hồ sơ cho hàng hóa của mình. Và bạn đang mắc quy trình làm thủ tục hàng hóa phi mậu dịch là gì? Bạn có thể tham khảo trình tự 4 bước dưới đây:

Bước 1: Thực hiện đăng ký tờ khai

Đối với hàng hóa phi mậu dịch nhập khẩu, bạn cần chuẩn bị những giấy giờ sau đây:

  • Tờ khai số lượng và thông tin hàng hóa phi mậu dịch: 2 bản chính
  • Vận tải đơn (nếu có): 1 bản sao
  • Giấy ủy quyền (nếu có): 1 bản chính
  • Những giấy tờ khác: tùy vào từng loại và hình thức nhập khẩu hàng phi mậu dịch. Mà bạn sẽ phải cung cấp các loại giấy tờ khác.

Với hàng hóa phi mậu dịch xuất khẩu, các giấy tờ sẽ bao gồm:

  • Tờ khai số lượng và thông tin hàng xuất khẩu phi mậu dịch: 2 bản chính
  • Giấy ủy quyền (nếu có): 1 bản chính
  • Những giấy tờ khác: tùy vào từng loại và hình thức xuất khẩu hàng phi mậu dịch. Mà bạn sẽ phải cung cấp các loại giấy tờ khác.

Bước 2: Kiểm tra thực tế hàng hóa phi mậu dịch

Đây là bước bắt buộc trong quy trình làm thủ tục hàng hóa phi mậu dịch. Theo như quy định của chính phủ, việc kiểm tra nhằm xác định loại hàng hóa phi mậu dịch là gì. Cũng như các thông tin về lô hàng như số lượng hàng hóa, hình thức, mức độ. Để tiện cho việc thông quan.

Bước 3: Tính toán chi phí sau đó thu thuế

Bước này diễn ra sau khi Hải quan đã tiến hành kiểm tra thông tin về lô hàng. Sau đó thuế sẽ được tính và yêu cầu bên xuất nhập khẩu nộp thuế.

Bước 4: Kiểm tra, đối chiếu hồ sơ chứng từ

Đây là bước cuối cùng trong quy trình thủ tục Hải quan hàng hóa phi mậu dịch. Bên Hải quan sẽ thực hiện đối chiếu hồ sơ. Và nếu hợp lệ, hàng hóa phi mậu dịch sẽ được phép xuất nhập khẩu.

Thông qua bài viết này, chúng tôi đã trình bày các thông tin về hàng hóa phi mậu dịch là gì. Cũng như cách phân loại, thủ tục Hải quan cần biết để xuất nhập khẩu hàng phi mậu dịch. 

Sau khi đã đọc qua bài viết này, các bạn có thể tìm cho mình những kiến thức bổ ích nhất. Hiểu rõ hơn về khái niệm hàng hóa phi mậu dịch là gì.

 


Xem thêm bài viết khác:

Thông Tin Vận Liên Hệ Công Ty Vận Chuyển Hàng Hóa Bắc Nam PT Transport

Địa chỉ kho Hà Nội: Cột H13 Cầu Thanh Trì Quận Hoàn Mai Hà Nội

Địa chỉ kho HCM: 57/7 QL1A ấp Nam Lân xã Bà Điểm Hóc Môn TPHCM

Hotline Miền Bắc: 0845 167 686 – 0944 861 788

Hotline Miền Nam: 0918 063 578 – 0915 410 278 – 0917 932 788